Những điều cần lưu ý khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm IVF

Những điều cần lưu ý khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF hay thụ tinh nhân tạo là phương pháp điều trị vô sinh có hiệu quả cho rất nhiều cặp vợ chồng đã cố gắng thụ thai trong nhiều năm liền. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình thụ tinh trong ống nghiệm cũng như những lưu ý quan trọng.

Các mẹ tham khảo bài viết sau để có thêm những kiến thức về thụ tinh trong ống nghiệm một cách đầy đủ bạn nhé!

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

IVF là viết tắt của từ In Vitro Fertilization, hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là phương pháp thụ tinh theo đó trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm.

Thụ tinh ống nghiệm IVF

IVF là kỹ thuật kết hợp giữa noãn và tinh trùng tạo thành phôi ở ngoài cơ thể. Sau khi được nuôi 2-5 ngày, phôi khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ. Tuy nhiên, do có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể mẹ ngừng phát triển nên tỷ lệ thành công của phương pháp này chỉ đạt khoảng 35% - 40%.

Có 3 cách thụ tinh trong ống nghiệm như sau:
 • Thụ tinh IVF cổ điển: Đặt trứng được trộn lẫn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa vào tủ cấy mô phỏng môi trường tự nhiên. Cả quá trình đều thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sau khi phôi thai hình thành sẽ được vào tử cung người phụ nữ.
 • Thụ tinh IVF với chu kỳ tự nhiên: Thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình rụng trứng tự nhiên khi đến chu kỳ của người phụ nữ. Không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.
 • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Dùng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh, rút ngắn được thời gian hoàn thành hơn IVF cổ điển.
Các trường hợp thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm
 • Người phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, đa nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung.
 • Nam giới có số lượng tinh trùng ít, yếu, dị dạng; không có tính trùng trong tinh dịch; cần lấy tinh trùng bằng chọc hút tinh trùng ở mào tinh hoặc tinh hoàn.
 • Bên cạnh đó, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm còn được áp dụng đối với những trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần những đều thất bại, xin trứng hoặc mang thai hộ, hay những bệnh nhân mắc HIV muốn có con cũng là trường hợp có thể tiến hành làm IVF

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Chu kỳ cho một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong 2-3 tuần, bao gồm 6 bước được thực hiện lần lượt như sau:
 • Kích thích buồng trứng với phác đồ phù hợp.
 • Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm.
 • Chọc hút noãn.
 • Chuyển phôi.
 • Thử thai.
 • Siêu âm thai.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm IVF

1. Rủi ro khi thực hiện IVF

Do dùng thuốc kích thích rụng trứng nên có thể bị phản ứng phụ như mặt nóng bừng, ngứa, đau đầu, bồn chồn khó chịu trong người.
 • Nhiều phôi được đưa vào tử cung của vợ, có thể các phôi đều phát triển tốt, do đó dẫn đến đa thai.
 • Ngoài ra, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chiếm tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn so với bình thường và đặc biệt tăng cao so với những trường hợp có sự bất thường ở vòi trứng.
2. Những việc cần chuẩn bị theo yêu cầu của bác sĩ
 • Với phụ nữ: Bước đầu tiên là dùng thuốc ức chế chu kỳ tự nhiên. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm mũi thuốc nội tiết gọi là FSH, một loại hormone kích thích nang noãn. Tiếp theo, kiểm tra tiến độ trứng trưởng thành. Khi trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ chọc hút trứng và thụ tinh cho trứng, sau đó chuyển phôi vào tử cung.
 • Với đàn ông: bác sĩ sẽ yêu cầu xuất tinh một mẫu mới tinh trùng. Sau đó, tinh trùng được lưu trữ trước khi được chọn lọc. Chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới được chọn để thụ tinh.
[GÓC KINH NGHIỆM] Nhiều mẹ mách nhau rằng trước và sau khi chuyển phôi nên uống nước củ gai tươi giúp an thai rất tốt cho phôi thai.

3. Những điều “cấm kỵ” khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm
 • Hút thuốc: Trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm 3 tháng, bạn nên ngừng hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều thành phần độc hại với trứng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thuốc lá và tình trạng trẻ sinh ra nhẹ cân, cũng như thai nhi kém phát triển. Một số bằng chứng khác cũng cho thấy, hút thuốc có thể làm giảm tỉ lệ mang thai. Ngoài ra,  bạn nên hạn chế tất cả những trường hợp phải tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Uống rượu: Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn trong suốt quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, tránh hoàn toàn việc uống rượu bia trong thời gian bắt đầu thụ tinh nhân tạo cho đến khi nhận được kết quả thử thai thành công và cả trong những tháng sau đó nữa.
 • Thuốc và các loại thảo dược: Cần thông báo với bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc có thể làm giảm tác dụng của các thuốc được dùng trong quá trình điều trị vô sinh, một số loại không an toàn để sử dụng trước một liệu trình thuốc hoặc ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hay làm tổ của trứng.
 • Thể dục và các hình thức luyện tập khác: Tất cả các hình thức vận động mạnh như chạy bộ, aerobic, nâng tạ… đều không được thực hiện cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu mang thai và được các bác sĩ xác nhận.
Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả đem lại cơ hội cho nhiều cặp vợ chồng gặp vấn đề vè tinh trùng. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này người phụ nữ có thể gặp phải một số nguy cơ như thất bại, quá kích buồng trứng, đa thai và thai ngoài tử cung. Vì vậy, sau khi tiến hành quá trình IVF, bạn cần theo dõi tại các bệnh viện lớn và uy tín như Bệnh viện Phụ sản Trung Ương để tránh các biến chứng khó lường và có biện pháp xử trí kịp thời.