Bà Bầu Phải Làm Gì Khi Bị Tụ Dịch Màng Nuôi (Tụ Dịch Dưới Màng Đệm)?

Bà Bầu Phải Làm Gì Khi Bị Tụ Dịch Màng Nuôi (Tụ Dịch Dưới Màng Đệm)?

Tụ dịch dưới màng nuôi (Tụ dịch dưới màng đệm) là hiện tượng tụ máu giữa khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Khi những dịch máu này tích tụ ngày một lớn nó sẽ khiến nhau thai bong tróc khỏi tử cung và tất yếu dẫn đến sẩy thai.

Hiện tượng này thường xuất hiện khi thai nhi chưa đủ 22 tuần tuổi. Người mẹ sẽ nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo rất điển hình khi bị tụ dịch màng nuôi. Nhưng cũng có những trường hợp tụ máu nhỏ và chỉ được phát hiện qua hình ảnh siêu âm ngã bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. Những hình ảnh này có thể cho thấy những cục máu tụ hoặc có dấu hiệu túi thai bóc tách. Ngoài ra, cũng có khả năng tụ máu quá nhỏ và tự tiêu đi mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. Do vậy, nếu thấy phôi vẫn phát triển bình thường và tụ máu không tiến triển thêm, khả năng thai tiếp tục sống sẽ rất cao.

Tụ dịch màng nuôi
Tụ dịch dưới màng nuôi


DẤU HIỆU MẸ BẦU BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI

Hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Bạn nên gọi bác sĩ nếu bị chảy máu vì đây rất có thể là một triệu chứng dọa sảy thai. Trong những trường hợp lượng máu tụ không lớn, mẹ bầu phải siêu âm mới phát hiện được hiện tượng này. Vẫn có những trường hợp những cục máu nhỏ tự tiêu và không gây hại gì cho sức khỏe mẹ và bé.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY TỤ DỊCH DƯỚI MÀNG NUÔI?

Phần lớn các trường hợp tụ dịch dưới màng đệm hay tụ máu dưới màng nuôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân. Trong một số trường hợp, do trứng tách khỏi thành tử cung trong giai đoạn đầu dẫn đến sự hình thành những cục máu đông. Các nhà khoa học tin rằng, những phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Những biến chứng có thể xảy ra

Ngoài việc chảy máu âm đạo, những trường hợp tụ máu nhẹ thường không gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, tụ dịch màng nuôi có thể gây sảy thai, sinh non hoặc làm hạn chế sự phát triển của thai nhi.

MẸ BẦU PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI?

Tụ dịch màng nuôi cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận. Mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian theo dõi. Tránh các hoạt động thể chất nặng như tập thể dục hoặc nâng các vật nặng. Tăng cường uống nước và hấp thụ chất xơ để tránh tình trạng táo bón, dẫn đến mất sức quá nhiều khi đi vệ sinh.

Đa số các trường hợp tụ dịch màng nuôi sẽ tự biến mất trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiến hành siêu âm thường xuyên để đảm bảo.

Cần tăng cường uống thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để tránh táo bón. Điều cần thiết nhất là phải giữ tinh thần thật bình tĩnh bởi không phải trong mọi trường hợp đều dẫn đến tình huống xấu nhất là sẩy thai. Tinh thần phấn chấn và lạc quan có thể giúp bạn và bé yêu rất nhiều trong lúc này.

*** BÀI THUỐC ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ TỤ DỊCH MÀNG NUÔI HIỆU QUẢ

Bài thuốc An Thai từ Củ Gai Tươi có tác dụng tăng nội tiết kết hợp cùng với thuốc Tây rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tụ dịch dưới mang nuôi và bong màng nuôi.

Những nguy hiểm do tụ dịch dưới màng nuôi mẹ bầu cần phải biết được gửi đến các mẹ bầu trong bài viết trên đây hẳn đã cho mẹ bầu biết rõ vì sao phải quan tâm đến chứng bệnh này. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nhớ thăm khám thường xuyên, đúng lịch khám thai kỳ, và khi có triệu chứng bất thường nên kiểm tra ngay để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!

Xem chi tiết về công dụng của Củ Gai đối với bà bầu tại đây:

http://www.cugaianthai.com

THẢO DƯỢC DUY HƯNG - CHUYÊN CỦ GAI AN THAI - LIÊN HỆ: 0988.450.737